ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้าอย่างดี ตราดอกไม้ 1 กิโลกรัม
- น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- โรยหน้าตามใจชอบ อาทิ ต้มหอม ข้าวโพด เผือก ฯลฯ
ค่อยๆ เทแป้งข้าวเจ้า ลงผสมกับน้ำสะอาด น้ำปูนใส คนจนกว่าจะเข้ากัน จากนั้นเติมกะทิ น้ำตาลโตนด เกลือป่น แล้วคนให้เข้ากันดี
กะทิหน้าขนมครก
ส่วนผสม
- หัวกะทิ 6 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผสม หัวกะทิ หางกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย จากนั้นยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่ภาชนะเตรียมหยอดหน้าขนมครก
วิธีทำขนมครก
- ตั้งกระทะขนมครก ใช้ไฟอ่อนปานกลาง รอจนเตาร้อนเต็มที่
- นำลูกประคบ ทำด้วยกากมะพร้าวห่อด้วยผ้าขาว แตะน้ำมันพืช เช็ดที่เบ้าขนมครกให้ครบทุกเบ้า
- ตักหรือใช้กาหยอดแป้งขนมครก ลงในเบ้าปริมาณ 3/4 นำกระบวยกดให้ล้นขึ้นมาด้านข้าง ประมาณ 1 เซนติเมตร ปิดฝาทิ้งไว้ราว 2-3 นาที
- หยอดหางกะทิ ตามด้วยหัวกะทิ ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เบ้า โรยหน้าตามใจชอบ ปิดฝาทิ้งไว้ รอจนขอบแป้งเหลือง ใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ภาชนะ
วิธีทำหน้ากุ้ง ใช้กุ้งสด มะพร้าวทึนทึก ในปริมาณที่เท่ากัน สับให้ละเอียด นำไปรวน ใส่พริกไทย เกลือป่น ชิมให้ออกรสเค็มนิดๆ โรยบนหน้าขนมครก แต่งด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกเหลืองซอย ใบผักชีเด็ดเป็นใบๆ
อุปกรณ์สำหรับทำขนมครก
- เครื่องโม่แป้ง (ในกรณีทำแป้งสด)
- เบ้าขนมครก
- กาสำหรับหยอดแป้ง
- ลูกประคบ (ทำด้วยกากมะพร้าวห่อด้วยผ้าขาว)
- ช้อนสำหรับแคะขนมครก
ที่มา http://auto.igetweb.com/index.php?mo=3&art=509613
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น