วันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2556

การทำทำซาลาเปา


ส่วนผสม แป้ง
ส่วนที่1ประกอบด้วย
 ♦แป้งสาลี...(ใช้แป้งชนิดเดียวกับแป้งเค้ก... แต่ที่เมืองไทยใช้แป้งตราบัวแดง,ตรากิเลนเหลือง... การเลือกซื้อแป้งอย่าดูที่ยี่ห้อนะ...เพราะบางที่ไม่มีขายให้ดูที่...คุณสมบัติของแป้งค่ะ.... ส่วนแป้งที่เขียนว่า self-raising flour...เป็นที่มีผงฟูผสมอยู่ค่ะ ...ที่เมืองไทยไม่นิยมใช้ค่ะเพราะสูตรส่วนใหญ่...จะใช้แป้งธรรมดาที่ไม่ผสมผงฟู... แต่ถ้าจะใช้ต้องดูปริมาณ%ของผงฟู...ข้างกล่องแป้งว่ามีอยู่เท่าไหร่...แล้วนำมาลดผงฟูในสูตรลงค่ะ)
มาต่อส่วนผสมที่1กันต่อค่ะ
 ♦ แป้งสาลี  350 กรัม,...ยีสต์แห้ง (DRIED YEAST) 2ช้อนโต๊ะ, ....น้ำอุ่นๆ 250-300 กรัม,น้ำตาลทราย 125 กรัม,...เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ส่วนที่2 ประกอบด้วย
♦แป้งสาลี 150 กรัม...,ผงฟู 1ช้อนโต๊ะ,...เนยขาว 50 กรัม...
*(ดั้งเดิมใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆหรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ปริมาณที่ใช้เท่ากันค่ะ)

                                วิธีทำ                                   
  ♦ร่อนแป้งสาลี 1-2 ครั้งใส่อ่างผสม เติมยีสต์ผสมให้เข้าด้วยกัน
♦แล้วทำแป้งเป็นบ่อตรงกลางพักไว้
  ♦ผสมน้ำอุ่น,น้ำตาลทราย,เกลือป่น คนให้ละลายแล้วเทลงในแป้งที่ทำเป็นบ่อไว้ค่อยๆนวดผสมแป้งให้เข้ากัน
♦ ลักษณะแป้งจะเหลวๆแบบนี้น่ะอย่างตกใจค่ะ... จากนั้นปิดฝาพักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู ประมาณ40-50นาที..(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องด้วยนะ ถ้าอากาศเย็นจะขึ้นช้าหน่อยก็แก้ได้โดยการวางอ่างแป้งบนอ่างน้ำอุ่น)
♦เมื่อแป้งขึ้นฟูดี(เป็น2เท่า) นำแป้งส่วนที่2 ร่อนกับผงฟู 1ครั้งเติมลงในแป้งส่วนที่1ที่ขึ้นฟูแล้วค่ะ
♦คราวนี้จะต้องนวดแป้งแล้วค่ะนวดพอแป้งเข้ากัน เติมเนยขาว นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ
(ถ้ามีเครื่องนวดแป้งก็สบายหน่อย แต่ถ้าไม่มีก็ต้องเสียเหงื่อกันเล็กน้อยถึงปานกลางค่ะ)
 
♦แป้งที่ได้ค่ะ
♦นำมาตัดเป็นก้อนๆละ ประมาณ 25-30 กรัม ส่วนนี้ได้ประมาณ 30-35 ลูก...แล้วคลึงให้ผิวเรียบเนียน... ทำจนหมดทุกลูก ...ให้เรียงตามลำดับก่อน-หลังค่ะ เมื่อหมดแล้วจึงนำลูกที่1มาแผ่เป็นแผ่นแบนๆ ใส่ไส้ค่ะ ห่อจับจีบให้สวยงาม... เรียงตามลำดับน่ะค่ะ...เพราะแป้งจะขึ้นฟูตามระยะเวลาที่วางทิ้งไว้ค่ะ
 
♦วางบนกระดาษขาว... คลุมผ้าขาวบางที่ชุบน้ำบิดหมาดๆเพื่อไม่ให้แป้งแห้งวางพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
♦นึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดพล่าน.... (ในรังถึงควรใส่น้ำ 3/4 ของก้นรังถึง).... เวลานึ่งประมาณ 15นาที.....เปิดรังถึงก่อนน่ะค่ะแล้วจึงยกลง
  
♦นี่คือผลงานค่ะ ซาลาเปาจานนี้ถ่ายเมื่อวันเช้งเม้งปีนี้ค่ะ
คราวหน้าจะต่อด้วย ส่วนผสมไส้นะค่ะ
ไม่ว่าเราจะทำอะไรจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาในการฝึกฝนและความอดทน แล้วสิ่งที่ทำนั้นก็จะประสบผลสำเร็จดังที่ตั้งใจค่ะ
ที่มา http://www.gotoknow.org/posts/204671

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น