วันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2556

การทำซูซิ




โพสการทำเสื่อซูซิไว้ วันนี้เลยเอาการทำซูชิ แบบง่ายๆมาโพสไว้ด้วย เผื่อใครจะลองทำบ้าง เครื่องต่างๆก็เลือกแบบที่หาได้ง่ายๆในไทย พยายามใช้สินค้าไทยเงินทองจะได้ไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ ใครไม่มีเสื้อม้วนซูชิก็ทำเองเข้าไปดูที่ห้องงานฝีมือได้
เครื่องประกอบการทำข้าว:-
ข้าวสาร ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (เราใช้ข้าวหอมมะลิไทยทำ)
ข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วยตวง (นี่ก็ข้าวเหนียวไทย)
น้ำ ๓ ๑/๒ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่ชนิดข้าวที่แต่ละคนใช้)
น้ำส้มสายชู ๑/๓ ถ้วยตวง (เราใช้แอปเปิ้งไซเดอร์เวนิก้า เพราะที่บ้านมีแบบนี้)
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ใครชอบออกหวาน เพิ่มได้)
เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา (ชอบเค็มมากเพิ่มได้ เครื่องประกอบอื่นๆ)
สาหร่ายสำหรับทำซูชิ ๔ แผ่น (อาจมากน้อยกว่านี้ ไม่มีก็ไม่ต้องใช้) 


เครื่องประกอบอื่นๆ ตามความชอบตัวอย่างนี้เราใช้ :-
กุนเชียง (ทอดหรือนึ่งให้สุก แล้วหั่นชิ้นยาวๆ หนาพอควร)
ไข่เจียว (เจียวไข่ด้วยน้ำมันน้อยๆ แล้วเอามาตัดเป็นเส้น ใครชอบทำไข่หวานแบบญี่ปุ่นก็ใส่น้ำตาลลงไปในไข่ด้วย)
แตงกวา (ล้างสะอาดผ่าตามยาว หั่นเอาเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวหนาพอควร)
หมูหยอง
ปูอัด (เรามีแต่งแบบสั้นๆอ้วนๆ เวลาห่อก็ฉีกแบ่งครึ่ง ถ้าใครมีแบบแท่งยาวๆก็ใช้แบบแท่งทำง่ายดี)
งาดำและขาวคั่ว
นอกจากนี้บางทีก็ใช้แครอท อโวคาโด ไข่ต้ม ไก่ย่างหรือต้ม ฮอทดอก ฯลฯ แล้วแต่ต้องการใส่อะไรก็ใช้แบบนั้น
เครื่องอื่นที่ทานกับซูชิ :-
วาชาบิ
ซอส (เราใช้ซีอิ้วขาว)
 ขิงดอง (ตัวอย่างนี้ดองเอง หาขิงอ่อนไม่ได้ก็ใช้ขิงแก่ทำ รสชาติใช้ได้ แต่ออกรสเผ็ดกว่าขิงอ่อนสันหน่อย ขิงดองที่ซื้อเค้าเราไม่ชอบใช้เพราะ มีส่วนผสมของแอสปาแตมด้วย) 
 

ที่่มา http://rueanthai2.lefora.com/2011/01/22/20110122032127/ 
__________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น