วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมต้มใบเตย


 
 
ส่วนประกอบ แป้งข้าวเหนียว  1 ถ้วย
 หัวกะทิ  2 ช้อนโต๊ะ
 (มะพร้าวขูดขาว  50 กรัม) 
 มะพร้าวขูดขาว  100 กรัม
 มะพร้าวขูดขาว  (นำไปนึ่ง  10 นาที) 1 ถ้วย
 น้ำตาลปึก  100 กรัม
 เกลือป่น  ½ ช้อนชา
 น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ  ¼ ถ้วย
 
วิธีทำ
1. ใส่ มะพร้าวขูดขาว  100  กรัม  กับน้ำตาลลงในกระทะทอง  ตั้งไฟกลาง  กวนให้เหนียว  ยกลง  ทิ้งไว้ให้อุ่น  ปั้นเป็นก้อนกลม  ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง  1  ซม.  นำไปอบควันเทียน  1  คืน  เป็นไส้ขนม
2. ผสมมะพร้าวขูดขาว  1  ถ้วย  กับเกลือให้ทั่วพักไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิและน้ำใบเตยให้นุ่ม  พักไว้
4. นำ แป้งปั้นเป็นก้อนกลม  ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง  ½  นิ้ว  แผ่นเป็นแผ่นกลมใส่ไส้หุ้มให้มิด  นำไปต้มให้สุกจนขนมลอย  ตักขึ้น  คลุกกับมะพร้าวเตรียมไว้  (ส่วนผสมข้อ  2  )    ให้ทั่ว
5. จัดใส่จานเสิร์ฟ



  ที่มาhttp://ta12345.ning.com/profiles/blogs/6190386:BlogPost:14309

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น