วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการทำข้าวมันไก่

        ข้าวมันไก่ เป็นอาหารคาวของ ไทย คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนหลี (หรือไหหลำ หรือไหหนาน) มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน
        ร้านข้าวมันไก่ พบได้ทั่วไปตามแหล่งชุมชน โดยมักจะมีตู้ใสแขวนไก่ต้มทั้งตัวอยู่หน้าร้านเป็นจุดสังเกต


[แก้ไข] เครื่องปรุง

  • ไก่ตอน 1 ตัว (ขนาด 2 กก.ขึ้นไปถึง 3 กก.)
  • ซีอิ๊วขาวสูตร1 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันไก่(เจียวใหม่) 3 ถ้วยตวง
  • ข้าวหอมมะลิใหม่ 7 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว 5-6 กลีบ
  • ขิงแก่(ปลอกเปลือก) 1 แง่งเล็ก

[แก้ไข] วิธีทำการทำไก่

  • 1. นำไก่มาล้างให้สะอาดโดยดึงปอดไก่กับก้อนเลือดที่ติดกับกระดูกออกแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้
  • 2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดใส่เกลือ 1 ช้อนชาไปในท้องไก่ แล้วนำไก่ใส่หม้อ ปล่อยให้เดือดสักครู่ แล้วหรี่ไฟช้อนฟองออกจนหมด เคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที หลังจากครบ 15 นาทีแล้วให้พลิกตัวไก่แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 10 - 15 นาที (ขณะต้มน้ำควรท่วมไก่)
  • 3. หลังจากต้มจนครบเวลาแล้ว (วิธีสังเกตุว่าไก่สุกหรือไม่ให้ใช้ตะเกียบแหลมลองจิ้มดูที่หนีบขาไก่ ถ้าไม่มีเลือดเป็นใช้ได้) นำไก่ขึ้นโรยเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัว ปล่อยให้เย็นสักครู่ แล้วนำไก่สับใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

[แก้ไข] วิธีทำข้าวมัน

  • 1. นำกระเทียมสับเจียวกับน้ำมันไก่ พอมีกลิ่นหอมตักใส่ถ้วยพักไว้
  • 2 .นำขิงแก่ปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วทุบให้แตกพักไว้
  • 3. นำข้าวหอมมะลิ ซาวน้ำให้สะอาด ใส่หม้อไฟฟ้าเทน้ำซุปไก่ ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว เกลือป่น และขิงมาคนให้เข้ากัน หุงข้าวตามปกติ ก็จะได้ข้าวมันไก่ที่มีกลิ่นหอม

[แก้ไข] เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  • ซีอิ๊วขาวสูตร1 1 ถ้วยตวง(ประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ)
  • ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน(เด็ดก้านออก) 5 ช้อนโต๊ะ

[แก้ไข] วิธีทำน้ำจิ้ม

        นำขิง กระเทียมและพริกขี้หนูสวน มาโขลกจนละเอียดพอสมควร จึงเติมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาวคลุกเคล้ากันให้เข้ากันตามอัตราส่วน

[แก้ไข] วิธีทำน้ำซุป

        น้ำซุปส่วนที่เหลือ จากหุงข้าวแล้ว ให้เติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก , กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออก ล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่, พริกไทยเม็ด 10 เม็ด, พอน้ำเดือด ก็ใส่ฟักหรือแฟงที่ปอกเปลือก ควักไส้ออก + ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ขนาดประมาณ 5 ซม. ลงไปในหม้อ ต้มจนฟักสุก ใส่ตังฉ่ายสักหยิบมือ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟ์ก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ
เคล็ดลับการทำข้าวมันไก่
        ข้าวมันไก่ที่อร่อยนั้น ตัวข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็น เมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ แต่ไม่แข็งกระด้าง ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวาน พอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด สรุปได้ว่าต้องอร่อยสัมพันธ์กันทั้ง ข้าวมัน เนื้อไก่ น้ำจิ้ม แต่ถ้าหาซื้อขิงแก่ไม่ได้ ก็ใช้ขิงอ่อนแทนได้ค่ะ

ที่มา  http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น